Xinhua Silk Road: เมืองอู๋ซียกระดับการพัฒนาอุตสาหกรรมชีวการแพทย์

ข่าวทั่วไป Monday August 8, 2022 14:17 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

Xinhua Silk Road: เมืองอู๋ซียกระดับการพัฒนาอุตสาหกรรมชีวการแพทย์

การประชุมด้านการดูแลสุขภาพในอนาคตแห่งอ่าวไท่หูปี 2565 (2022 Taihu Bay Future Healthcare Conference) จัดขึ้นเมื่อวันพฤหัสที่ 4 ส.ค. ในมณฑลเจียงซูทางภาคตะวันออกของจีน โดยในงานนี้มีการเปิดตัวศูนย์คุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของเมืองอู๋ซี (Wuxi Intellectual Property Protection Center) ที่มีการทำสัญญาในโครงการด้านชีวการแพทย์ 52 โครงการ ซึ่งมีมูลค่าการลงทุนรวมทั้งสิ้นกว่า 3 หมื่นล้านหยวน

อุตสาหกรรมชีวการแพทย์เป็นส่วนสำคัญของการสร้างระบบอุตสาหกรรมสมัยใหม่ของอู๋ซีในช่วงแผน 5 ปีฉบับที่ 14 (2564-2568) โดยมีขนาดอุตสาหกรรมสูงเกินกว่า 1.4 แสนล้านหยวนในปี 2564 เพิ่มขึ้นถึง 24% เมื่อเทียบรายปี ทำให้อู๋ซีติดอันดับ 20 นครระดับจังหวัดชั้นนำในบารอมิเตอร์อุตสาหกรรมชีวการแพทย์ของจีน (China Biomedical Industry Barometer) ปี 2564

นอกจากศูนย์คุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาแล้ว ในงานนี้ยังมีการออกใบอนุญาตให้แก่สวนอุตสาหกรรมชีวการแพทย์ 6 แห่ง และแพลตฟอร์มสาธารณะด้านชีวการแพทย์ 3 แห่ง โดยคาดว่าจะช่วยเป็นแรงผลักดันให้เกิดการพัฒนาอุตสาหกรรมชีวการแพทย์ของอู๋ซี

คุณตู้ เสี่ยวกัง (Du Xiaogang) เลขาธิการคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำเทศบาลนครอู๋ซีกล่าวว่า อู๋ซีจะเสริมสร้างและขยายห่วงโซ่อุตสาหกรรมเพื่อสร้างกลุ่มอุตสาหกรรมชีวการแพทย์มูลค่า 2 แสนล้านหยวนที่ทันสมัย

อุตสาหกรรมชีวการแพทย์เริ่มต้นขึ้นในอู๋ซีด้วยรากฐานที่ดีมาตั้งแต่แรก โดยพัฒนาห่วงโซ่อุตสาหกรรมที่ครอบคลุมด้านการผลิตยาดิบทางเคมี, การผลิตยาปรุงสำเร็จ และการจัดจ้างบริการเภสัชกรรมจากหน่วยงานภายนอก ตลอดจนรวบรวมบริษัทชีวการแพทย์ 1,278 แห่ง อาทิ บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) และบริษัทอู๋ซี ไบโอโลจิกส์ แอปเทค (WuXi Biologics AppTech) อันเป็นการแสดงให้เห็นถึงผลของการจัดกลุ่มอุตสาหกรรมที่แข็งแกร่ง

อู๋ซีมีเป้าหมายที่จะสร้างแหล่งอุตสาหกรรมชีวการแพทย์ระดับโลกที่มีคุณลักษณะเฉพาะตัว โดยออกนโยบายพิเศษเพื่อการพัฒนาสวนอุตสาหกรรมชีวการแพทย์โดยเฉพาะ ตลอดจนจัดตั้งกองทุนพิเศษสำหรับอุตสาหกรรมชีวการแพทย์สมัยใหม่เพื่อเป็นรางวัลให้แก่ความก้าวหน้าในด้านการวิจัยนวัตกรรมและเทคโนโลยีแห่งอนาคต โดยอู๋ซีให้เงินสนับสนุนไปแล้วกว่า 32 ล้านหยวนสำหรับการพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีใน 43 โครงการด้านชีวการแพทย์ในปี 2564

ทั้งนี้ ในงานประชุมดังกล่าวมีการลงนามในข้อตกลงเกี่ยวกับกองทุนหลายฉบับ รวมถึงกองทุนชีวการแพทย์มูลค่า 5 พันล้านหยวน ที่ร่วมกันก่อตั้งโดยบริษัทกั๋วเหลียน กรุ๊ป (Guolian Group), บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า และบริษัทไชน่า อินเตอร์เนชั่นแนล แคปิตอล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (China International Capital Corporation Limited)

ลิงก์ต้นฉบับ: https://en.imsilkroad.com/p/329376.html

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1873858/image1.jpg
คำบรรยายภาพ - รูปแสดงสถานที่จัดงานประชุมด้านการดูแลสุขภาพในอนาคตแห่งอ่าวไท่หูปี 2565


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ