ชัชชาติ หารือแนวทางดึงนักท่องเที่ยวอินเดียช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ กทม.

ข่าวทั่วไป Monday June 20, 2022 15:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ชัชชาติ หารือแนวทางดึงนักท่องเที่ยวอินเดียช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ กทม.

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพหานคร (กทม.) เป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 9/2565 โดยระบุว่า การประชุมในวันนี้มีประเด็นจากที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ซึ่งมี 2 มิติที่สำคัญ คือ 1. ผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มกระตุ้นยังมีจำนวนมากอยู่ ถือเป็นจุดเสี่ยงหากมีการระบาดใหม่ จึงได้เน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนไปรับวัคซีนไปกระตุ้น ซึ่งวัคซีนเข็มกระตุ้นอาจจะไม่ได้ป้องกันการติดโควิด-19 แต่ช่วยลดความรุนแรงของโควิด-19 ให้เบาบางลง

2. ในที่ประชุมของ ศบค. ได้รายงานตัวเลขของนักท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ขณะนี้นักท่องเที่ยวเริ่มกลับมาแล้ว แต่ที่น่าสนใจคือ นักท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของประเทศไทย คือ ชาวอินเดีย ถัดมาเป็นมาเลเซีย สิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา จึงได้สั่งการให้สำนักวัฒนธรรมฯ ประสานงานกับสถานทูตอินเดีย เพื่อหารือแนวทางร่วมมือกันในการส่งเสริมการท่องเที่ยว ดูว่าสามารถจัดกิจกรรมอะไรเพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวชาวอินเดียมาเที่ยวเมืองไทยมากขึ้น

"ชาวอินเดียหลายคน ก็มีสัญชาติไทย หากมีอะไรที่ กทม. ช่วยได้เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวก็ยินดีดำเนินการ ทั้งนี้ หากนักท่องเที่ยวอินเดียมาเยอะขึ้น ก็จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจกรุงเทพฯ ให้ดีขึ้นด้วย" ผู้ว่าฯ กทม. กล่าว

สำหรับเรื่องงบประมาณปี 2566 วันนี้จะส่งรายละเอียดให้ ส.ก. และในอนาคตอาจจะนำรายละเอียดงบประมาณทั้งหมดลงเว็บไซต์ในฟอร์แมตที่สามารถเข้าไปดูได้ตามนโยบาย Open Bangkok นอกจากนี้ ในอนาคต กทม.จะนำบริการต่างๆ ขึ้นระบบออนไลน์ โดยประชาชนไม่ต้องมาที่สำนักงานเขต การขอใบอนุญาตไม่ต้องมาทำที่สำนักงานฯ ลดปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน เพิ่มความโปร่งใส และมีประสิทธิภาพ

"ประชาชนจะสามารถดูได้เลย ว่างบประมาณของปี 2566 มีรายการอะไร และทำอะไรบ้าง เพราะอยากให้ประชาชนรู้ว่าเงินภาษีเอาไปทำอะไรบ้าง" นายชัชชาติ กล่าว

ในส่วนของการเปิดบริการผับ บาร์ คาราโอเกะ ตามมติ ศบค.นั้น ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ไม่ได้กังวลเรื่องโควิด-19 มากนัก แต่กังวลเรื่องความปลอดภัยของอาคาร เช่น ทางหนีไฟ โดยได้มอบหมายให้สำนักงานเขตไปตรวจสอบการควบคุมอาคาร ว่าทางหนีไฟต่าง ๆ มีครบถ้วนหรือไม่ หลังจากที่ปิดให้บริการไปนาน

ส่วนกรณีโครงการนำสายไฟฟ้าลงในดิน ถ.วิทยุ และ ถ.สารสิน ได้สั่งให้หยุดก่อสร้างชั่วคราวเป็นเวลา 3 วัน โดยเริ่มตั้งแต่พรุ่งนี้ (21 มิ.ย.) พร้อมทั้งให้ดำเนินการปิดฝาท่อและปรับพื้นผิวจราจรให้เรียบ เพราะมีการสะเทือนมากเวลารถวิ่งผ่าน

"กทม. ต้องทำหน้าที่แทนประชาชน ถ้าทำไม่ดี ก็ต้องให้หยุด ถ้าแก้ไม่ได้ ก็ไม่ให้ทำ เพราะถ้าประชาชนขี่มอเตอร์ไซค์มาแล้วมาเจอกระเทือน จะเป็นอันตราย เราต้องเป็นตัวแทนประชาชน ต้องเอาจริงเอาจัง อำนาจเราคือสั่งหยุดการก่อสร้างได้ นี่คือสิ่งที่เราสะท้อนจากประชาชนเข้ามา" ผู้ว่าฯ กทม.กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ