อนุทิน เตรียมแลกเปลี่ยนข้อมูลนโยบายกัญชาทางการแพทย์กับมาเลย์ช่วงประชุมเอเปค

ข่าวทั่วไป Monday August 22, 2022 11:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลไทยโดยกระทรวงสาธารณสุข จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับสูงเอเปคว่าด้วยสาธารณสุขและเศรษฐกิจ ครั้งที่ 12 ระหว่างวันที่ 22-26 ส.ค. 65 ที่กรุงเทพมหานคร โดยจะมีรัฐมนตรีสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข และที่เกี่ยวข้องจากสมาชิกเอเปคเข้าร่วม

ทั้งนี้ ในวันที่ 24 ส.ค. 65 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข มีกำหนดพบหารือกับนายไครี จามาลุดดิน รมว.สาธารณสุข มาเลเซีย ที่ให้ความสนใจต่อนโยบายกัญชาทางการแพทย์และเพื่อเศรษฐกิจของไทย ซึ่งขณะนี้มาเลเซียได้ประกาศนโยบายที่จะใช้กัญชาทางการแพทย์ในประเทศแล้ว

สำหรับประเด็นที่จะหารือ มีทั้งกรณีร่างกฎหมายกัญชา กัญชง พ.ศ.... ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาตามขั้นตอน รวมถึงปัญหา อุปสรรค และการแก้ไขปัญหาและข้อจำกัดต่างๆ ระหว่างการผลักดันนโยบาย รวมถึงกระทรวงสาธารณสุขจะจัดให้คณะจากมาเลเซียได้เยี่ยมแปลงปลูกกัญชา กัญชง ตลอดจนกรรมวิธีการแปรรูปไปสู่ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้งเวชภัณฑ์ เครื่องสำอาง

"นายอนุทิน และรมว.สาธารณสุขมาเลเซีย ได้พบหารือกันเบื้องต้นเกี่ยวกับการผลักดันกัญชาทางการแพทย์ไปในช่วงที่ทั้ง 2 ท่านเดินทางไปร่วมประชุมสมัชชาอนามัยโลก สมัยที่ 75 ที่นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส เมื่อปลายเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งในครั้งนั้นทางมาเลเซียได้ขอมาศึกษาดูงานในไทย เพื่อได้เห็นขั้นตอนการผลักดันนโยบายจนสำเร็จของไทย นายอนุทิน จึงเชิญให้มาในช่วงนี้ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งได้ร่วมประชุมระดับสูงเอเปคว่าด้วยสาธารณสุขฯ และศึกษาดูงานไปในโอกาสเดียวกัน" น.ส.ไตรศุลี กล่าว

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ในช่วงสัปดาห์การประชุมระดับสูงเอเปคว่าด้วยสาธารณสุขฯ นอกจากการหารือในหัวข้อต่างๆ แล้ว จะมีการนำผู้เข้าร่วมประชุมศึกษาดูงานความก้าวหน้าด้านสาธารณสุขของไทยในหลายประเด็น รวมถึงเข้าร่วมในพิธีการเปิดสำนักงานเลขาธิการอาเซียนศูนย์ฉุกเฉินด้านสาธารณะสุขและโรคอุบัติใหม่ (ACPHEED) ซึ่งประเทศไทยได้รับความไว้ใจจากชาติสมาชิกอาเซียนให้ตั้งสำนักงานนี้ขึ้นที่กรุงเทพฯ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ