กรมป้องกันฯ เร่งคลี่คลายสถานการณ์น้ำท่วม-ช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ข่าวทั่วไป Saturday September 10, 2022 11:08 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กรมป้องกันฯ เร่งคลี่คลายสถานการณ์น้ำท่วม-ช่วยเหลือผู้ประสบภัย

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย ในฐานะกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) รายงานอิทธิพลร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคกลางตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ทำให้มีฝนเพิ่มขึ้นและฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ส่งผลเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมขัง น้ำล้นตลิ่ง โดยตั้งแต่วันที่ 4 - 10 ก.ย. 65 มีพื้นที่ประสบอุทกภัยรวม 23 จังหวัด ได้แก่ (เชียงราย เชียงใหม่ แพร่ ลำปาง พะเยา พิษณุโลก เพชรบูรณ์ เลย ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม ศรีสะเกษ สมุทรปราการ อุทัยธานี ปทุมธานี นนทบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด และตรัง รวม 41 อำเภอ 76 ตำบล 319 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 1,126 ครัวเรือน สถานการณ์คลี่คลายแล้ว 19 จังหวัด ยังคงมีสถานการณ์ 4 จังหวัด ได้แก่ ขอนแก่น ปทุมธานี ระยอง จันทบุรี รวม 14 อำเภอ 40 ตำบล 220 หมู่บ้าน ดังนี้

1. ขอนแก่น น้ำท่วมขังในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอแวงใหญ่ อำเภอบ้านไผ่ และอำเภอหนองสองห้อง รวม 3 ตำบล 6 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 10 หลังคาเรือน ระดับน้ำลดลง

2.ปทุมธานี น้ำท่วมในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอธัญญบุรี อำเภอลำลูกกา และอำเภอเมืองปทุมธานี รวม 3 ตำบล 3 หมู่บ้าน ระดับน้ำลดลง

3.ระยอง น้ำท่วมในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองระยอง อำเภอแกลง และอำเภอวังจันทร์ รวม 15 ตำบล 110 หมู่บ้าน ระดับน้ำลดลง

4.จันทบุรี น้ำท่วมในพื้นที่ 5 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเขาคิชฌกูฎ อำเภอท่าใหม่ อำเภอนายายอาม อำเภอแก่งหางแมว และอำภอมะขาม รวม 19 ตำบล 101 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 873 ครัวเรือน ระดับน้ำลดลง

ขณะที่สถานการณ์อุทกภัยซึ่งผลกระทบจากพายุหมาอ๊อน (MAON) ประกอบมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ในช่วงที่ผ่านมา รวมถึงการระบายน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ล่าสุดวันนี้ (10 ก.ย.65) ยังคงมีน้ำท่วมในพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ อุบลราชธานี พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง และปทุมธานี (อำเภอเมืองปทุมธานี,อำเภอสามโคก) รวม 13 อำเภอ 116 ตำบล 596 หมู่บ้าน ภาพรวมระดับน้ำลดลง

ทั้งนี้ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดได้ประสานจังหวัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่และให้การดูแลช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง สำหรับพื้นที่ที่สถานการณ์อุทกภัยคลี่คลายแล้วได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจประเมินความเสียหาย เพื่อดำเนินการช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังฯ ต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ