"ยุทธพงศ์" ยืนยัน อนุกมธ.ครุภัณฑ์มีเหตุผล หั่นงบ ทอ. ซื้อบินรบ F-35A

ข่าวการเมือง Sunday July 31, 2022 15:07 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงปบระมาณ พ.ศ.2566 สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า วันที่ 2 สิงหาคม เวลา 09.30 น. กองทัพอากาศ จะยื่นอุทธรณ์งบประมาณการจัดซื้อเครื่องบินรบ F-35 A มูลค่า 758 ล้านบาท ต่อที่ประชุมกมธ.ฯ หลังจากที่อนุกมธ.ครุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน ที่มีนายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานอนุกมธ. ปรับลดงบประมาณที่เสนอขอในโครงการดังกล่าวทั้งหมด

อย่างไรก็ดีในการพิจารณารายการของบประมาณของกองทัพอากาศดังกล่าว อนุกมธ.ฯ จำนวน 10 คน ที่มาจากพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้าน มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ปรับลด เนื่องจากในปีงบประมาณ 2566 นั้นไม่มีความจำเป็น และจากรายละเอียดพบว่ากองทัพอากาศอาสามารถเสนอโครงการเพื่อของบประมาณ ในปีงบประมาณ 2567 ได้

นายยุทธพงศ์ กล่าวด้วยว่า เหตุผลที่อนุกมธ. ปรับลดที่สำคัญ คือ ขณะนี้ประเทศไทยเป็นหนี้มหาศาล และต้องกู้เงินเพื่อซื้อเครื่องบินรบ ขณะที่ประชาชนยังเจอวิกฤตเศรษฐกิจและโคววิดระบาดที่ไม่มียาดีๆ ไว้รักษาจึงไม่เหมาะสม นอกจากนั้นโครงการที่เสนอของบประมาณมีราคาสูง คือ ลำละ 2,900 ล้านบาท และไม่เหมาะสมเพราะเป็นเครื่องบินเปล่าไม่มีอาวุธ ส่วนขั้นตอนการจัดซื้อที่ต้องผ่านการอนุมัติจากสภาคองเกรสของสหรัฐ พบว่าต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 20 เดือน ดังนั้นควรรอให้ทราบชัดเจนว่าสภาคองเกรสอนุมัติ ก่อนจึงเสนอของบประมาณ ซึ่งของบในปี2567 ยังไม่สาย

"ที่ผ่านมา กองทัพอากาศ ไม่มีประสิทธิภาพการใช้จ่ายงบ โดยพบว่ามี 5 รายการที่เสนอของบประมาณผูกพัน ตั้งแต่ปี 2564 มูลค่า 1,283 ล้านบาท ไม่พบการเบิกจ่าย ถือเป็นงบค้างท่อ ดังนั้นรัฐบาลาควรนำงบประมาณส่วนนี้ไปช่วยเหลือประชาชน และถอนการจัดซื้อเครื่องบินรบ F-35Aออกไปจากพ.ร.บ.งบประมาณ ปี 66" นายยุทธพงศ์ กล่าวา

นายยุทธพงศ์ กล่าวด้วยว่าตนทราบว่าขณะนี้มีการล็อบบี้กมธ.งบประมาณ ในสัดส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล โดยมีลุงที่อาศัยในป่าเป็นผู้ดำเนินการ ให้ยกมือสวนมติของอนุกมธ.ครุภัณฑ์ฯ เพื่อให้ กองทัพอากาศได้รับงบประมาณในการจัดซื้อเครื่องบินรบ F-35A


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ