สภาล่มตามคาด หลังสมาชิกตีรวนลงมติกม.เลือกตั้งไม่ครบ แม้นับองค์ประชุมครบ

ข่าวการเมือง Wednesday August 10, 2022 16:41 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รายงานข่าวจากรัฐสภา เปิดเผยว่า ในการประชุมร่วมรัฐสภา วาระพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ.... วาระสอง ต่อเนื่องในมาตรา 24/1 ซึ่งกมธ.ได้เพิ่มขึ้นใหม่ โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับวิธีคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยมีการอภิปรายทั้งจาก นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา นายชูศักดิ์ ศิรินิล ในฐานะกรรมาธิการ นายพงษ์เทพ เทพกาญจนา ในฐานะกรรมาธิการ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ที่อภิปรายไม่เห็นด้วยกับเนื้อหาที่กมธ.เสียงข้างมากเพิ่มเติมเนื้อหา

เมื่ออภิปรายแล้วเสร็จ ก่อนลงมติมาตรา 24/1 ได้มีการตรวจสอบองค์ประชุมเพื่อลงมติ ซึ่ง นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ได้ลุกขึ้นขอให้กล้องบันทึกภาพภายในประชุมเป็นวงกว้าง เพราะกังวลว่า จะมีการเสียบบัตรแทนกัน ซึ่งเมื่อแสดงผลพบว่ามี ผู้แสดงตนรวม 367 คน

ทั้งนี้ ก่อนลงมติ นายจุลพันธุ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ใช้เอกสิทธิ์สมาชิกรัฐสภาเสนอให้ตรวจสอบองค์ประชุมด้วยการขานชื่อ เพื่อตรวจสอบว่า มีการกดบัตรแทนกันหรือไม่ และนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ในฐานะรองประธานรัฐสภา เห็นด้วยจึงได้ให้มีการนับองค์ประชุม

ภายหลังขานชื่อเสร็จ มีส.ส. บางส่วนที่มาขอนับองค์ประชุมภายหลัง ทำให้กระบวนการล่าช้าออกไป จนกระทั่ง นายพรเพชร ได้สั่งพรรคการประชุม 3 นาที จนสุดท้ายประธานรัฐสภาได้แจ้งผลการนับองค์ประชุม 403 คน ถือว่า ครบองค์ประชุม แต่เมื่อจะมีการลงมติกลับไม่ครบ ประธานรัฐสภา จึงสั่งปิดประชุม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ