ปธ.วิปรัฐบาล รับแก้อำนาจส.ว.โหวตเลือกนายกฯ เป็นไปได้ยาก, ชี้โควต้ามท.2 ขึ้นกับปชป.

ข่าวการเมือง Monday September 5, 2022 12:50 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายนิโรธ สุนทรเลขา ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวว่า วันนี้ที่ประชุมวิปรัฐบาลจะพิจารณากฎหมายที่ ส.ส.ยื่นเสนอเข้ามายังสภาฯ เพื่อให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญในมาตราที่เกี่ยวข้องกับการไม่ให้สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) มีอำนาจในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งเรื่องนี้ดูแล้วไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะดูแล้วเป็นสิ่งที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ การจะไปแก้ไขในหลักการก็คงทำได้ยากเหมือนกัน ยังไม่มีการส่งสัญญาณว่าจะไม่ให้แก้ไขเรื่องนี้ แต่คาดว่าจะไม่ได้รับเสียงสนับสนุนจาก ส.ว.เพราะเป็นการไปแก้ไขอำนาจของ ส.ว.

ส่วนพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะเป็นนายกรัฐมนตรีได้ต่อเนื่องเลยหรือไม่ หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รมว.กลาโหม นายนิโรธ ระบุว่า ไม่ขอคาดเดา แต่ พล.อ.ประวิตร เป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถและมีคุณสมบัติที่จะเป็นผู้บริหารของประเทศ และมีประสบการณ์ด้านการเมืองและมีความเป็นนักการเมือง

สำหรับการเสนอชื่อแคนดิเดทนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร เป็นอันดับที่หนึ่งของพรรคพลังประชารัฐนั้นถือเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ที่ต้องพูดคุย ตนไม่ขอก้าวล่วง

ส่วนกรณีที่นายนิพนธ์ บุญญามณี ได้ลาออกจากตำแหน่ง รมช.มหาดไทย ถือเป็นเรื่องที่พรรคประชาธิปัตย์จะต้องพิจารณาว่าจะมีการเสนอปรับเปลี่ยนรัฐมนตรีหรือไม่ และจะเสนอใครมาแทน โดยพรรคพลังประชารัฐจะไม่เข้าไปก้าวล่วงโควต้าของพรรคอื่น ส่วนกรณีมี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ออกมาเรียกร้องให้ พล.อ.ประวิตร ปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) นั้น นายนิโรธ กล่าวว่า เท่าที่สอบถามนายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ ได้แจ้งว่าไม่ได้หมายความถึงการปรับ ครม. และไม่ได้เรียกร้องให้มีการยึดคืนตำแหน่งรัฐมนตรีจากพรรคประชาธิปัตย์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ