ที่ประชุมสภาฯ มีมติ 218:109 ไม่ให้เก็บดอกเบี้ยจากผู้กู้ยืมเงิน กยศ.

ข่าวการเมือง Wednesday September 14, 2022 15:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธาน ได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ... หรือร่าง พ.ร.บ.กยศ. ที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว ต่อจากเมื่อวันที่ 31 ส.ค.65 ซึ่งได้พิจารณาจนถึงมาตรา 17 แก้ไขมาตรา 44 พ.ร.บ.กยศ.เกี่ยวกับผู้กู้ยืมเงินจะต้องมีหน้าที่ชำระเงินกู้ยืมที่ได้รับไป พร้อมทั้งดอกเบี้ยตามสัญญากู้ยืมเงินคืนให้กองทุนฯ โดยร่าง พ.ร.บ. ฉบับที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอให้เก็บอัตราดอกเบี้ย 2% แต่ต่อมา กมธ.เสียงข้างมาก ปรับลดให้เก็บอัตราดอกเบี้ย 0.25% กระทั่งที่ประชุมสภาฯ ลงมติไม่เห็นด้วยกับ กมธ.เสียงข้างมาก

อย่างไรก็ตาม การพิจารณาในวันนี้เป็นการลงมติว่าจะเห็นด้วยกับเสียงข้างน้อยกลุ่มใด เนื่องจากมีผู้สงวนความเห็นไว้ถึง 6 กลุ่ม ซึ่งต่อมากลุ่ม พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ และกลุ่มนายซูการ์โน มะทา ส.ส.ยะลา พรรคประชาชาติ ขอถอน ทำให้เหลือ 4 กลุ่มที่ต้องลงมติเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ประกอบด้วย

กลุ่มที่ 1 นายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย พร้อมคณะ สงวนความเห็นว่า ให้ผู้กู้ยืมเงินมีหน้าที่ต้องชำระเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ได้รับไปตามสัญญากู้ยืมเงินคืนให้กองทุนโดยไม่มีดอกเบี้ย ซึ่งจะชำระเงินคืนกองทุนฯ ทั้งจำนวนหรือผ่อนชำระก็ได้ ทั้งนี้ตามจำนวน ระยะเวลา และวิธีการที่กองทุนฯ กำหนด

กลุ่มที่ 2 นายประกอบ รัตนพันธ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมคณะ สงวนความเห็นให้ผู้กู้ยืมเงินจ่ายดอกเบี้ยไม่เกิน 1%

กลุ่มที่ 3 นายจุมพล นิติธรางกูร กฤษฎีกา และนายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุน กยศ.สงวนให้คงตามร่างเดิม คือ ให้เก็บดอกเบี้ย 2% และเก็บเบี้ยปรับล่าช้า 1%

กลุ่มที่ 4 น.ส.ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล พร้อมคณะ สงวนความเห็นให้เก็บดอกเบี้ย 1% และเก็บเบี้ยปรับล่าช้า 1%

รายงานข่าว แจ้งว่า ที่ประชุมเสียเวลาเกือบหนึ่งชั่วโมงไปกับรูปแบบการลงมติว่าจะลงมติทีละฉบับ หรือลงมติแยกเป็นกลุ่ม ระหว่างกลุ่มเก็บดอกเบี้ย กับกลุ่มไม่เก็บดอกเบี้ย กระทั่งเวลา 12.55 น. ที่ประชุมลงมติให้กับกลุ่มที่ 1 นายอุบลศักดิ์ มากที่สุดด้วยคะแนน 218 ต่อ 109 งดออกเสียง 53 เสียง และไม่ออกเสียง 1 เสียง เท่ากับว่าผู้กู้ยืมเงินกองทุน กยศ. จะไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยเงินกู้อีกต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ