สคร.เผยรัฐวิสาหกิจเบิกจ่ายงบลงทุนปี 63 พลาดเป้าจากโครงการขนาดใหญ่ล่าช้า

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday December 29, 2020 12:10 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า ผลการเบิกจ่าย ณ เดือน พ.ย.63 รัฐวิสาหกิจที่ สคร. กำกับดูแล 44 แห่ง สามารถเบิกจ่ายงบลงทุนได้ 215,205 ล้านบาท หรือคิดเป็น 80% ของแผนเบิกจ่ายสะสม ประกอบด้วย การเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจระบบปีงบประมาณ (ต.ค.62-ก.ย.63) จำนวน 34 แห่ง มีผลเบิกจ่ายจริงจำนวน 100,783 ล้านบาท และรัฐวิสาหกิจระบบปีปฏิทิน (ม.ค.-ธ.ค.63) จำนวน 11 แห่ง มีผลเบิกจ่ายจริงจำนวน 114,422 ล้านบาท

ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าผลการเบิกจ่ายงบลงทุนทั้งปี 63 จะอยู่ที่ประมาณ 256,257 ล้านบาท หรือคิดเป็น 83% ของกรอบลงทุนทั้งปี ซึ่งสูงกว่าอัตราการเบิกจ่ายงบลงทุนในปี 62 ที่ 78% ของกรอบลงทุนทั้งปี และหากไม่รวมโครงการที่มีการเบิกจ่ายล่าช้าอย่างต่อเนื่อง 4 โครงการ ได้แก่ โครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ระยะที่ 1 (ช่วงกรุงเทพมหานคร-นครราชสีมา) โครงการระบบขนส่งมวลชนทางรางในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล สายสีแดง โครงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ปีงบประมาณ 54-60) และโครงการทางพิเศษสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกตะวันตก จะมีผลเบิกจ่ายงบลงทุนทั้งปี 96% สูงกว่าเป้าหมายที่คณะรัฐมนตรีกำหนดให้เบิกจ่ายงบลงทุนมากกว่า 95%

สำหรับการเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจในปี 64 ณ สิ้นเดือน พ.ย.63 ของรัฐวิสาหกิจระบบปีงบประมาณ มีผลการเบิกจ่ายสะสม 2 เดือน (ต.ค.-พ.ย.63) ได้จำนวน 52,267 ล้านบาท หรือคิดเป็น 102% ของแผนการเบิกจ่ายลงทุน โดยโครงการลงทุนขนาดใหญ่ที่สามารถเบิกจ่ายได้ดีกว่าเป้าหมาย ได้แก่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี ของ รฟม., โครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ช่วงนครปฐม-ชุมพร และโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ระยะที่ 1 (ช่วงกรุงเทพมหานคร-นครราชสีมา) ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)

ผู้อำนวยการ สคร.กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการติดตามเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณและการใช้จ่ายภาครัฐ ที่มี รมว.คลังเป็นประธาน เพื่อติดตามเร่งรัดการใช้จ่ายภาครัฐ การเบิกจ่ายงบประมาณของหน่วยรับงบประมาณ รวมทั้งโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ พบว่าการเบิกจ่ายในภาพรวมของภาครัฐในปี 64 ส่วนใหญ่เป็นไปตามเป้าหมาย ซึ่งการลงทุนของรัฐวิสาหกิจถือเป็นส่วนสำคัญของการใช้จ่ายลงทุนภาครัฐ

สคร. จึงขอความร่วมมือให้รัฐวิสาหกิจทุกแห่ง กำกับติดตามการเบิกจ่ายงบลงทุนโดยเฉพาะโครงการลงทุนขนาดใหญ่ ให้รัฐวิสาหกิจวางแผนการเบิกจ่ายให้เร็วขึ้นแบบ Front-loaded โดยให้เร่งเบิกจ่ายงบลงทุนในไตรมาส 1/64 เพื่อให้การเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจเป็นกลไกช่วยในการกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจให้ต่อเนื่องในปี 64

ด้าน น.ส.ปิยวรรณ ล่ามกิจจา ที่ปรึกษาด้านพัฒนารัฐวิสาหกิจ กล่าวว่า ในปี 63 มีโครงการลงทุนขนาดใหญ่ที่สามารถเบิกจ่ายได้เป็นไปตามแผน อาทิ โครงการปรับปรุงระบบส่งไฟฟ้าภาคตะวันตกและภาคใต้เพื่อเสริมความมั่นคง, โครงการปรับปรุงระบบส่งไฟฟ้าบริเวณภาคใต้ตอนล่าง เพื่อเสริมความมั่นคงระบบไฟฟ้า ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.), โครงการพัฒนาระบบส่งและจำหน่ายระยะที่ 1 ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค, โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.), แผนปรับปรุงและขยายระบบจำหน่ายพลังไฟฟ้า ฉบับที่ 12 ปี 2560-2564 ของการไฟฟ้านครหลวง และแผนระยะยาวธุรกิจก๊าซธรรมชาติ ของบมจ. ปตท. (PTT)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ