สศค.คาด GDP ปี 66 ยังโตในกรอบสมมติฐานจัดทำงบฯ ที่ 3.2-4.2%

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday July 26, 2022 12:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ประเมินว่า แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปี 66 ยังมีทิศทางการฟื้นตัวที่ต่อเนื่องจากปีนี้ โดยเบื้องต้น สศค.ยังคงให้กรอบการขยายตัวไว้ที่ 3.2-4.2% ซึ่งเป็นสมมติฐานที่ใช้ในการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 ส่วนที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยปี 66 มีโอกาสจะขยายตัวได้ 4.2% นั้น สศค.ก็มีความเห็นที่สอดคล้องกัน

สำหรับเศรษฐกิจไทยในช่วงไตรมาส 2/65 สศค.เชื่อว่าจะสามารถขยายตัวได้ดีกว่าไตรมาส 1/65 ที่ขยายตัว 2.2% ซึ่งตัวเลขอย่างเป็นทางการนั้นสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) จะรายงานในเดือนส.ค.

"จากที่ สศค.ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยปี 65 จะเติบโตได้ 3.5% นั้น ก็เป็นเครื่องสะท้อนว่า ในช่วงไตรมาส 2 ต่อเนื่องไปไตรมาส 3 และ 4 ปีนี้ ทิศทางเศรษฐกิจไทยยังเติบโตได้ต่อเนื่อง" นายพรชัย กล่าว

พร้อมระบุว่า ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ เศรษฐกิจไทยจะขยายได้ชัดเจนมากขึ้น โดยมีปัจจัยสนับสนุนสำคัญจากภาคการท่องเที่ยวที่มีทิศทางดีขึ้น หลังหลายประเทศเริ่มผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเดินทาง อันเนื่องจากการระบาดของโรคโควิดคลี่คลายลง รวมทั้งที่ไทยได้ปลดล็อกกรณี Thailand Pass ด้วย ซึ่งส่งผลให้เริ่มมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยมากขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ