ธปท.มองเศรษฐกิจ ก.ค.-H2/65 รับแรงส่งฟื้นตัว จับตาต้นทุน-ค่าจ้าง-ราคาสินค้า-อุปสงค์ตปท.

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday July 27, 2022 15:11 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายบริการการสื่อสารองค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในเดือน ก.ค.65 จะฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่องจากเดือน มิ.ย.65 และในช่วงครึ่งปีหลังยังจะได้รับแรงส่งจากไตรมาส 2/65 ที่คาดว่าจะขยายตัวได้สูงกว่า 3% เล็กน้อย จากการบริโภคภาคเอกชนเพิ่มขึ้นจากหมวดบริการเป็นสำคัญ ขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้ภาคการค้าและภาคบริการฟื้นตัว แต่การผลิตภาคอุตสาหกรรมปรับลดลงจากปัญหาการขาดแคลนชิ้นส่วน

อย่างไรก็ตาม ในระยะต่อไป ธปท.ยังต้องติดตาม การปรับเพิ่มขึ้นของต้นทุน ค่าจ้างและราคาสินค้า รวมถึงอุปสงค์ในต่างประเทศที่อาจชะลอตัว รวมถึงการแพร่ระบาดของโควิด -19 และนัยต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

"ไตรมาส 2/65 ถ้าดูตามเครื่องชี้เศรษฐกิจดีเกือบทั้งหมด ทำให้คาดว่าน่าจะขยายตัวได้ต่อเนื่องมากกว่า 3% เล็กน้อย ส่วนเศรษฐกิจไทยในครึ่งปีหลังมองว่ายังมีแรงส่งจากการบริโภคเอกชน และนักท่องเที่ยวต่างชาติยังมีการขยายตัวต่อเนื่อง ซึ่งเหล่านี้จะช่วยให้เศรษฐกิจขยายตัวต่อได้ ส่วนจะเป็นเท่าไหร่ให้รอดูจากสภาพัฒน์ที่จะมีการปรับประมาณการเศรษฐกิจทั้งปีอีกครั้ง ส่วน ธปท. ยังคงคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้จะขยายตัวได้ 3.3% ตามคาดการณ์เมื่อเดือน มิ.ย.65" นางสาวชญาวดี กล่าว

นางสาวชญาวดี กล่าวอีกว่า ในช่วงสั้น ๆ ประมาณสัปดาห์หน้าอาจจะยังเห็นสถานการณ์เงินทุนเคลื่อนย้าย หลังจากตลาดฯคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งมีผลต่อมุมมองนักลงทุนต่อภาพเศรษฐกิจและภาพการเงิน โดยนักลงทุนยังคงกังวลเรื่องความเสี่ยง ไม่ใช่แค่ดอกเบี้ยสหรัฐที่จะสูงขึ้นเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องเศรษฐกิจถดถอย ซึ่งอาจทำให้นักลงทุนปรับตัวและจะทำให้มีการเคลื่อนย้ายเงินทุนในระยะสั้น โดยเฉพาะทยอยออกจากประเทศที่ถือเป็นการลงทุนสินทรัพย์เสี่ยง อย่างตลาดเกิดใหม่ เข้าไปที่ประเทศตลาดปลอดภัย แต่เบื้องต้นยังไม่เห็นประเด็นที่น่าเป็นกังวล

สำหรับมาตรการคนละครึ่ง ระยะที่ 5 นั้น จากหลักการและการประเมินในช่วงที่ผ่านมา เป็นมาตรการที่ช่วยกระตุ้นการบริโภคได้ดี แต่ก็ขึ้นอยู่กับวงเงินที่จะเข้ามาในระบบด้วย ด้านประสิทธิผลถือว่ากระตุ้นได้ดี


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ