รมว.แรงงาน เผยชง ครม.ต้น ก.ย.ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 5-8% หวังมีผลตั้งแต่ ต.ค.

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday August 9, 2022 11:14 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน กล่าวถึงความคืบหน้าการปรับค่าแรงขั้นต่ำว่า ได้ให้นโยบายกับปลัดกระทรวงแรงงานไปแล้วว่าจะต้องทำให้จบภายในเดือน ส.ค.65 และน่าจะนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ภายในช่วงต้นเดือน ก.ย.65

สำหรับตัวเลขเบื้องต้นที่กำหนดจะปรับขึ้นราว 5-8% มีพื้นฐานจากคาดการณ์อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) และภาวะเงินเฟ้อ โดยนำ GDP ของแต่ละจังหวัดมาคำนวณ ซึ่งจะสามารถตอบคำถามเกี่ยวกับอัตราการการปรับขึ้ยของแต่ละจังหวัดได้ โดยสถานการณ์ค่าครองชีพจากฐานเดิมจะเห็นว่าบางพื้นที่ อย่าง กทม. ภูเก็ต และ EEC คงต้องปรับขึ้นก่อนและสูงขึ้นมากกวาพื้นที่อื่น เพราะค่าครองชีพ และ GDP จังหวัดนั้นสูงมาก

นอกจากนั้น จากเดิมที่วางกำหนดไว้ให้มีผลบังคับใช้ช่วงต้นปี 66 นั้น แต่โดยส่วนตัวเห็นว่าควรจะให้มีผลบังคับใช้วันที่ 1 ต.ค.65 เพราะคิดว่าเป็นเวลาที่เหมาะสม ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนหารือกับสภานายจ้างว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะปรับให้ขึ้นเร็วกว่าต้นปี 66 เนื่องจากขณะนี้สินค้าอุปโภคบริโภคมีการปรับตัวขึ้นไปแล้ว และขอให้เชื่อมั่นว่านายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับเรื่องนี้

ส่วนจะมีผู้มองว่าการเร่งระยะเวลาขึ้นมาเป็นการใช้ประโยชน์ทางการเมืองหรือไม่นั้น นายสุชาติ กล่าวว่า เป็นเรื่องช่วงเวลาที่เหมาะสมมากกว่า ถ้าคิดว่าการขึ้นค่าแรงเป็นเรื่องการเมือง คงขึ้นค่าแรง 492 บาทตามข้อเรียกร้องของผู้นำแรงงานไปแล้ว ขอร้องอย่าเอาเรื่องค่าแรงเป็นเรื่องการเมือง เพราะเป็นเรื่องของเศรษฐกิจและความมั่นคงของชาติ

"เราไม่สามารถเอาเรื่องค่าแรงเป็นเรื่องการเมืองแต่เราปรับตามเวลาที่เหมาะสม"นายสุชาติ กล่าว

นายสุชาติ ระบุว่า เวลา 1 ปี กว่าที่ผ่านมาไม่ได้มีการปรับค่าแรงเลย เนื่องจากต้องแก้ปัญหาเยียวยาการแพร่ระบาดของโควิด-19 รัฐบาลทำได้แต่ประคับประคองไม่ให้เลิกจ้าง และวันนี้เป็นเวลาที่เหมาะสม นายจ้างก็เห็นดีเห็นงามด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ