HILITE: PTTEP บวก 1.92% โบรกฯมอง H2/65 รับผลดีซัพพลายตึงตัวหนุนน้ำมัน-ก๊าซยืนสูง

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday June 28, 2022 10:33 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาหุ้น PTTEP บวก 1.92% หรือเพิ่มขึ้น 3.00 บาท มาที่ 159.00 บาท มูลค่าซื้อขาย 607.89 ล้านบาท จากราคาเปิด 158.00 บาท ราคาสูงสุด 160.50 บาท ราคาต่ำสุด 158.00 บาท

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุในบทวิเคราะห์ คงคำแนะนำ "ซื้อ" หุ้ บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) ที่ 175 บาท/หุ้น มองครึ่งปีหลังบริษัทได้ประโยชน์ต่อเนื่องจาก supply พลังงานตึงตัวทั่วโลก จากการคว่ำบาตรพลังงานรัสเซีย และการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบที่ล่าช้าของ OPEC (ช่วงที่ผ่านมาลงทุนน้อย) และ U.S. (Green energy policy)

ในขณะที่ความต้องการใช้น้ำมันฟื้นต่อเนื่อง ส่งผลให้ราคาขายทั้งก๊าซฯ และน้ำมันดิบ เติบโตหรือทรงตัวในระดับสูง รวมถึงปริมาณขายเร่งต่อเนื่องตามสัมปทานใหม่ และการได้สัดส่วนลงทุนเพิ่มในพม่า รวมถึง oil hedging loss ลดลง

เรามอง PTTEP มีแหล่งผลิตในมือคอยหนุนการเติบโต ส่งผลให้ไม่ต้องพึ่งพาการ M&A มากในสภาวะที่ราคาน้ำมันอยู่ในระดับสูงลดความเสี่ยงต่อผลตอบแทนการลงทุน, การรับรู้ปริมาณการผลิตของแหล่ง Yadana (ยาดานา) เพิ่มหลังได้สัดส่วนการลงทุนจาก Total ประกอบกับราคาขายก๊าซฯ ทยอยปรับเพิ่มตามราคาน้ำมันดิบในครึ่งปีหลัง

ด้าน บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี แนะนำ "ซื้อเก็งกำไร" PTTEP ราคาเป้าหมาย 196 บาท จาก

1.ราคาน้ำมันดิบเมื่อคืนนี้ปรับตัวขึ้น 1.95 ดอลลาร์/บาร์เรลหรือ +1.8% ปิดที่ 109.57 ดอลลาร์/บาร์เรล รับคาดการณ์อุปทานน้ำมันตึงตัว ฟื้นตัวเป็นวันที่ 2 รวม +5.1%

2. คาดว่าจะมีการเก็งกำไรราคาน้ำมันก่อนการประชุมกลุ่มโอเปกพลัสในวันที่ 30 มิ.ย.

3. ค่าเงินดอลลาร์ที่กลับมาอ่อนค่าในช่วงนี้จะหนุนราคาน้ำมัน

4. กลุ่ม G7 ยืนยันว่าจะใช้มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียในระดับที่รุนแรงขึ้น และรัสเซียเตรียมตัดการส่งก๊าซทั้งหมดไปยังสหภาพยุโรป (EU) ในขณะที่ราคาก๊าซเฉลี่ยของ PTTEP จะอิงกับราคาน้ำมัน โดยจะปรับตามหลังประมาณ 6-12 เดือน

ดังนั้น ถึงแม้ราคาก๊าซจากแหล่งบงกชและเอราวัณจะลดลงตามสัญญาแบ่งปันผลผลิต (PSC) แต่เชื่อว่าราคาก๊าซของ PTTEP จะยังทรงตัวจากช่วงไตรมาสก่อนหน้าที่ 6.1 เหรียญสหรัฐ/mmbtu ก่อนจะเพิ่มเป็น 6.2-6.8 เหรียญสหรัฐ/mmbtu ในครึ่งปีหลัง

ประกอบกับ ราคาน้ำมันดิบยังมีแนวโน้มแข็งแกร่ง จึงปรับสมมติฐานราคาขายก๊าซของ PTTEP เป็น 6.21 เหรียญสหรัฐ/mmbtu ในปี 65 จากปีก่อนอยู่ที่ 5.7 เหรียญสหรัฐ/mmbtu หรือสูงกว่าสมมติฐานเดิมที่ 6.15 เหรียญสหรัฐ/mmbtu โดยเชื่อว่าเมื่อ hedge contract ครบกำหนด PTTEP จะสามารถเก็บเกี่ยวประโยชน์จากราคาน้ำมันดิบที่สูงขึ้นได้มากยิ่งขึ้นช่วง 6-9 เดือนข้างหน้า และมองว่าปัจจัยบวกที่จะช่วยหนุนราคาหุ้นในระยะสั้นคือการที่ราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นอีก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ