BEYOND เผย Q2/65 ยังขาดทุน แม้รายได้โตเกินเป้า เชื่อปี 66 พลิกกำไร

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday August 10, 2022 15:29 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางกมลวรรณ วิปุลากร กรรมการผู้จัดการบริษัท บมจ.เบาด์ แอนด์ บียอนด์ (BEYOND) กล่าวถึงภาพรวมธุรกิจของบริษัทฯ คาดว่าจะเห็นแนวโน้มการฟื้นตัวขึ้นต่อเนื่องในครึ่งปีหลัง ซึ่งจะเติบโตดีกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากมาตรการยกเลิกระบบ Thailand Pass ที่เพิ่งเริ่มบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะมาจากประเทศไหน ไม่ชอบขั้นตอนการเดินทางที่ยุ่งยากซับซ้อน ภายหลังการยกเลิกระบบ Test & Go และ Thailand Pass ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยรายได้รวมจากโรงแรมทั้ง 2 แห่ง คือ โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ และโรงแรมคาเพลลา กรุงเทพฯ เติบโตได้ดีกว่าที่บริษัทฯ คาดการณ์ไว้ เดิมบริษัทฯ ตั้งเป้ารายได้ของไตรมาส 2/65 ไว้ที่ 320 ล้านบาท แต่สามารถทำได้ถึง 445 ล้านบาท ในไตรมาส 3 ตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 450 ล้านบาท ซึ่งเชื่อว่าสามารถพิชิตเป้าได้ไม่ยาก เฉพาะเดือนกรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา บริษัทฯ มีรายได้อยู่ที่ 160 ล้านบาท

แม้งบการเงินรวมของ BEYOND ในไตรมาส 2/65 ยังคงขาดทุน 183 ล้านบาท เนื่องจากผลกระทบของค่าเสื่อมราคาและดอกเบี้ยจ่าย แต่บริษัทฯ คาดการณ์ว่าผลขาดทุนจะลดลงเรื่อยๆ จากรายได้ที่จะเติบโตก้าวกระโดดในครึ่งปีหลัง และต้นทุนค่าใช้จ่ายที่จะไม่ได้เพิ่มขึ้นมาก หากดูที่ระดับ EBITDA ของพอร์ตโรงแรมเอง เป็นบวกตั้งแต่ไตรมาส 1/65 และในไตรมาส 2 สามารถสร้าง EBITDA ในระดับ 40-50 ล้านบาท เชื่อว่าบริษัทฯ มีโอกาสพลิกกลับมาทำกำไรในปีหน้า

ในส่วนของตัวชี้วัดผลการดำเนินงานของธุรกิจโรงแรมก็เติบโตอย่างแข็งแกร่งในทุกมิติ โดยอัตราการเข้าพักเฉลี่ย (Occ) เพิ่มขึ้นจาก 16% ในไตรมาส 1 มาอยู่ที่ 26% ในไตรมาส 2 ของปี 2565 และราคาค่าห้องพักเฉลี่ยต่อคืน (ADR) เพิ่มขึ้นจาก 14,060 บาท มาอยู่ที่ 14,866 บาท ส่งผลให้รายได้เฉลี่ยต่อห้องต่อคืน (RevPar) เพิ่มขึ้นจาก 2,305 บาท มาอยู่ที่ 3,890 บาท ซึ่ง RevPar ณ ระดับนี้ ถือว่าสูงมากในกลุ่มธุรกิจโรงแรมปัจจุบัน

"ภาพรวมธุรกิจของบริษัทฯ คาดว่าจะเห็นแนวโน้มการฟื้นตัวขึ้นต่อเนื่องในครึ่งปีหลัง ซึ่งจะเติบโตดีกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากมาตรการยกเลิกระบบ Thailand Pass ที่เพิ่งเริ่มบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะมาจากประเทศไหน ไม่ชอบขั้นตอนการเดินทางที่ยุ่งยากซับซ้อน ภายหลังการยกเลิกระบบ Test & Go และ Thailand Pass ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง"

สำหรับปัจจัยที่จะสนับสนุนการท่องเที่ยวไทยครึ่งปีหลังค่อนข้างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการยกเลิกมาตรการขาเข้าประเทศที่สำคัญเกือบทั้งหมด ทั้ง Test & Go และ Thailand Pass การยกเลิกข้อกำหนดการกลับเข้าประเทศของประเทศต้นทาง ประเทศจีนเริ่มผ่อนคลายการเดินทางอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบัน โรงแรมของบริษัทฯ ต้อนรับนักท่องเที่ยวจากจีนมากที่สุดเป็นอันดับ 4 รองจากลูกค้าชาวไทย สิงคโปร์ และอเมริกา

ยิ่งไปกว่านั้น อีกปัจจัยที่น่าสนใจคือ การผลักดันให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองสร้างสรรค์ มีเศรษฐกิจที่ดี ของผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผ่านการจัดกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมบรรยากาศของกรุงเทพฯ ให้กลับมาครึกครื้นอีกครั้ง เช่น เทศกาลดนตรีในสวน กรุงเทพกลางแปลง และบางกอกวิทยา เป็นต้น นอกจากนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬายังมีแผนกระตุ้นการท่องเที่ยวครั้งใหญ่ ภายใต้มาตรการ "Booster Shot" ซึ่งเปรียบเสมือนการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นแก่ภาคการท่องเที่ยวและกีฬาของไทย โดยปัจจุบันกำลังอยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณางบประมาณจากรัฐบาล


แท็ก thailand  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ