BE8 คาด H2/65 นิวไฮจากรับรู้ X10,ปีหน้าหวัง เบยคอม หนุนรายได้ทะลุ 2 พันลบ.

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday September 7, 2022 17:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

BE8 คาด H2/65 นิวไฮจากรับรู้ X10,ปีหน้าหวัง เบยคอม หนุนรายได้ทะลุ 2 พันลบ.

นายอภิเษก เทวินทรภักติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เบริล 8 พลัส (BE8) เปิดเผยว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลังคาดว่าจะเติบโตก้าวกระโดดและมีโอกาสทำนิวไฮต่อเนื่องจากไตรมาส 2/65 เนื่องจากกระบวนการควบรวมกิจการกับ บริษัท เอคซเทนด์ ไอที รีซอร์ส จำกัด (X10) ยักษ์ใหญ่ด้านโครงสร้างการเชื่อมต่อระบบ Technology Integration ได้เสร็จสมบูรณ์ และจะเริ่มรับรู้รายได้ตั้งแต่เดือน ก.ย.65 เป็นต้นไป นอกจากนี้บริษัทยังมีมูลค่างานในมือ (Backlog) ที่รอรับรู้รายได้อีกกว่า 713 ล้านบาท

ทั้งนี้ ผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 2/65 บริษัทมีกำไรสุทธิ 30.01 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 35.55% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนหน้าที่มีกำไรสุทธิ 22.14 ล้านบาท ขณะที่มีรายได้รวม 136.57 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 48.95% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปี 64 ที่มีรายได้รวม 91.69 ล้านบาท

สำหรับความคืบหน้าแผนควบรวมกิจการกับ บริษัท เบย์ คอมพิวติ้ง จำกัด (เบย์คอม) ซึ่งดำเนินธุรกิจ Cyber Security นั้น นายอภิเษก ประเมินว่า กระบวนการควบรวมน่าจะเสร็จสมบูรณ์ในต้นปีหน้า โดยบริษัทจะจัดประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นเพื่อขออนุมัติในวันที่ 12 ต.ค.65 นี้ ซึ่งการควบรวมกับ เบย์คอม นอกจากจะทำให้รายได้ BE8 เติบโตก้าวกระโดดต่อไปแล้ว ยังจะช่วยผลักดันให้บริษัทสร้าง Digital Transformation Ecosystem ที่สมบูรณ์แบบ มีความแข็งแกร่งและมีความพร้อมที่จะแข่งขัน ก้าวเป็นผู้นำอุตสาหกรรมอย่างมั่นคงและยั่งยืน

นายอภิเษก กล่าวว่า แผนควบรวมกิจของ BE8 ทั้งในส่วนของ X10 และ เบย์คอม ถือเป็นแผนยุทธศาสตร์สำคัญที่จะผลักดันให้ BE8 ก้าวสู่การเป็นผู้นำ Digital Transformation แบบครบวงจรอย่างแท้จริง สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ เนื่องจากเบย์คอม ถือเป็นบริษัทที่มีประสบการณ์และเป็นผู้นำเชี่ยวชาญด้าน Cyber Security ขณะที่ X10 เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านโครงสร้างการเชื่อมต่อระบบ Technology Integration ที่สามารถนำมาต่อยอดและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจหลักของ BE8 ซึ่งเป็นผู้ให้บริการที่ปรึกษาด้าน Digital Transformation ด้านการบริหารจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้า การวิเคราะห์ข้อมูลและเทคโนโลยีดิจิทัล

บริษัทประเมินว่าในปีหน้ารายได้ของ BE8 จะเติบโตก้าวกระโดดทะลุ 2 พันล้านบาท หลังจากที่รับรู้รายได้เต็มจากการควบรวมกิจการทั้งในส่วนของ X10 และเบย์คอม นอกจากนี้ฐานลูกค้าก็จะเพิ่มขึ้นจาก 150 ราย เป็น 475 ราย มีบุคลากรผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์พร้อมให้บริการลูกค้าเกือบ 1,000 คน จากเดิมที่ BE8 มีบุคลากรเพียง 200 คน

"การควบรวมกิจการทั้ง X10 และ เบย์คอม ไม่ใช่แค่รายได้โตก้าวกระโดดเท่านั้น แต่จะช่วยทำให้ปัจจัยพื้นฐานของ BE8 มีความแข็งแกร่งและมีความพร้อมที่จะแข่งขัน สร้าง Digital Transformation Ecosystem ที่สมบูรณ์แบบ สามารถตอบโจทย์การให้บริการลูกค้า เป็นผู้นำด้าน Digital Transformation แบบครบวงจรอย่างแท้จริง" นายอภิเษก กล่าว

แท็ก ไอที  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ