"อีลอน มัสก์" คาดศก.สหรัฐอาจถดถอยนาน 18 เดือน เตือนระวังต้นทุน-กระแสเงินสด

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday May 17, 2022 09:19 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอีลอน มัสก์ ซีอีโอของบริษัทเทสลากล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่เศรษฐกิจสหรัฐจะเข้าสู่ภาวะถดถอย พร้อมกับเตือนให้บริษัทต่าง ๆ ระมัดระวังเรื่องต้นทุนและกระแสเงินสดหมุนเวียน

"ผมคาดว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะเผชิญกับภาวะถดถอยเป็นเวลานานถึง 12-18 เดือน และจากนั้นเศรษฐกิจจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง" นายมัสก์กล่าวในการประชุม All-In Summit ซึ่งจัดขึ้นที่อ่าวไมอามี

อย่างไรก็ดี นายมัสก์กล่าวว่า เมื่อพิจารณาจากการที่เขาเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยมาประมาณ 2-3 ครั้งในช่วงเวลาที่เขาดูแลบริษัทจดทะเบียนนั้น ภาวะเศรษฐกิจถดถอยอาจจะไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป

"สิ่งที่มีแนวโน้มจะเกิดขึ้นก็คือ หากคุณอยู่ในสภาพเศรษฐกิจที่คึกคักเป็นเวลานานเกินไป คุณอาจจะพลาดการกระจายความเสี่ยงด้านการลงทุน และทำให้คุณทุ่มเงินไปกับธุรกิจที่แย่" นายมัสก์แสดงความเห็น

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นายเจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งบริษัทแอมะซอนได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับปัญหาเงินเฟ้อว่า การพุ่งขึ้นของราคาสินค้ามีสาเหตุมาจากการที่รัฐบาลสหรัฐพิมพ์เงินออกมาเป็นจำนวนมาก โดยในเรื่องนี้ นายมัสก์กล่าวในทำนองเดียวกันว่า "เหตุผลหลักของเงินเฟ้อก็คือรัฐบาลพิมพ์เงินออกมาในปริมาณมากกว่าที่รัฐบาลมีอยู่ เหมือนกับที่หลายประเทศเคยทำมาแล้ว เช่น เวเนซุเอลา อย่างไรก็ดี เรื่องนี้ถือเป็นประเด็นที่ซับซ้อนมาก"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ