บริษัทบล็อกเชนจีนจ่อขยายธุรกิจในต่างประเทศครั้งแรก หลังรัฐให้การสนับสนุน

ข่าวเศรษฐกิจ Monday May 23, 2022 10:45 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเหอ อี้ฝาน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทเรด เดต เทคโนโลยีให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นบีซีว่า แพลตฟอร์มเครือข่ายบริการบนบล็อกเชน (Blockchain-based Service Network - BSN) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนนั้น กำลังวางแผนขยายฐานธุรกิจครั้งใหญ่ในต่างประเทศเป็นครั้งแรก ขณะที่จีนเดินหน้าผลักดันให้เทคโนโลยีกลายเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก ๆ ของประเทศ

ทั้งนี้ BSN ซึ่งได้รับการพัฒนาโดยเรด เดต เทคโนโลยี (Red Date Technology) ถูกกำหนดให้เป็น "ร้านค้าครบวงจร" เพื่อการปรับใช้บล็อกเชนในคลาวด์ ซึ่งเป็นกระบวนการที่ต้นทุนสูงและใช้เวลามาก โดยแพลตฟอร์มดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในการเชื่อมโยงบล็อกเชนต่าง ๆ เข้าด้วยกันเพื่อช่วยธุรกิจใช้เทคโนโลยีนี้

นายเหอเปิดเผยว่า BSN กำลังวางแผนเปิดตัวโครงการที่ชื่อว่า "BSN Spartan Network" ในต่างประเทศในเดือนส.ค.

สำหรับบล็อกเชนนั้นได้กลายมาเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากบิตคอยน์ แต่ความนิยมของบล็อกเชนได้ขยายวงกว้างมาก โดยกลายมาเป็นระบบที่ใช้แบ่งปันบัญชีการดำเนินกิจกรรม ซึ่งทั้งสามารถเผยแพร่ต่อสาธารณชนหรืออาจเก็บไว้ใช้ส่วนตัว ซึ่งมีเพียงผู้ได้รับอนุญาตที่สามารถใช้งานหรือปรับปรุง โดยบิตคอยน์คือตัวอย่างของบล็อกเชนที่เปิดกว้างต่อสาธารณชน

อย่างไรก็ตาม เครือข่ายบล็อกเชนของ BSN ไม่ได้ดำเนินงานร่วมกับคริปโทเคอร์เรนซีสกุลใด เนื่องจากจีนปราบปรามเหรียญดิจิทัล

ผู้สนับสนุนเทคโนโลยีบล็อกเชนเปิดเผยว่า เทคโนโลยีบล็อกเชนสามารถลดต้นทุนและเพิ่มความเร็วให้กับกระบวนการธุรกิจบางประเภท โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนสนับสนุนเทคโนโลยีดังกล่าว โดยยกระดับให้เทคโนโลยีบล็อกเชนมีความสำคัญเป็นลำดับต้น ๆ ของประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ