"ไบเดน" จ่อประกาศแผนความร่วมมือเศรษฐกิจ หวังคานอำนาจจีนในเอเชีย

ข่าวเศรษฐกิจ Monday May 23, 2022 11:53 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ เตรียมเปิดเผยแผนความร่วมมือด้านเศรษฐกิจในเอเชียระหว่างการเดินทางเยือนภูมิภาค ท่ามกลางการแผ่ขยายอิทธิพลของจีนที่เพิ่มขึ้น

การประกาศนโยบายกรอบเศรษฐกิจอินโด-แปซิฟิก (Indo-Pacific Economic Framework: IPEF) เป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญในการเยือนภูมิภาคเอเชียของปธน.ไบเดน ซึ่งประกอบด้วยเกาหลีใต้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาและญี่ปุ่นในสัปดาห์นี้ ทั้งนี้ ก่อนจะเผยแผนดังกล่าวนั้น ปธน.ไบเดนได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ และจะร่วมหารือระดับทวิภาคีกับนายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น โดยคาดว่าจะหารือเรื่องความมั่นคงเป็นวาระสำคัญ

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นระบุว่า แผนเศรษฐกิจที่ปธน.ไบเดนจะประกาศวันนี้ไม่ได้เป็นข้อตกลงทางการค้ารูปแบบเดิม โดยการค้าเป็นเพียง "เสาหลัก" เสาหนึ่ง แต่จะครอบคลุมด้านอื่น ๆ ด้วย เช่น การสร้างระบบซัพพลายเชนที่ยืดหยุ่นมากขึ้น การส่งเสริมพลังงานสะอาด และการต่อต้านคอร์รัปชัน

ทั้งนี้ นโยบาย IPEF เกิดขึ้นหลังจากที่อดีตปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ได้นำสหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก (TPP) ซึ่งมีขึ้นในสมัยปธน.บารัค โอบามา ทำให้หลังจากนั้นเป็นต้นมา สหรัฐก็ไม่เคยมีแผนความร่วมมือทางเศรษฐกิจใด ๆ ในภูมิภาคนี้อีก ขณะที่จีนนั้นได้ทำข้อตกลงทางการค้าหลายฉบับร่วมกับประเทศเพื่อนบ้าน และพยายามแผ่ขยายอิทธิพลทางเศรษฐกิจไปทั่วโลกภายใต้แผนริเริ่ม "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" (BRI)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ