รมว.คลังสหรัฐชี้ราคาน้ำมันอาจพุ่งในฤดูหนาว หวังใช้เพดานน้ำมันรัสเซียเป็นทางแก้

ข่าวต่างประเทศ Monday September 12, 2022 09:11 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางเจเนต เยลเลน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐระบุว่า ชาวอเมริกันอาจต้องเผชิญกับการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมันในช่วงฤดูหนาวนี้ เนื่องจากสหภาพยุโรป (EU) ลดปริมาณการซื้อน้ำมันจากรัสเซีย พร้อมเสริมว่า ข้อเสนอกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียของชาติตะวันตกนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อควบคุมราคา

"กรณีดังกล่าวถือเป็นความเสี่ยง แต่เรากำลังทำงานด้านการกำหนดเพดานราคาน้ำมัน เพื่อแก้ไขปัญหานี้" นางเยลเลนให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น

นางเยลเลนกล่าวว่า ราคาน้ำมันอาจเพิ่มสูงขึ้น เพราะ EU "จะระงับการนำเข้าน้ำมันเกือบทั้งหมดจากรัสเซีย" และจะออกคำสั่งห้ามต่อบริการต่าง ๆ ที่ช่วยให้รัสเซียสามารถขนส่งน้ำมันทางเรือ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า แผนกำหนดเพดานราคาน้ำมันที่กลุ่มประเทศ G7 เห็นพ้องต้องกันนั้นเรียกร้องให้ประเทศที่เข้าร่วมนโยบายปฏิเสธการให้บริการด้านประกันภัย การเงิน นายหน้า การเดินเรือ และบริการอื่น ๆ ให้กับสินค้าน้ำมันที่ราคาแพงกว่าเพดานราคาน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์น้ำมัน โดยขณะนี้ยังไม่มีการกำหนดเพดานดังกล่าว

นางเยลเลนระบุว่า เพดานราคามีวัตถุประสงค์เพื่อลดรายได้ที่รัสเซียจะนำไปใช้ในการทำสงครามในยูเครน โดยยังคงรักษาอุปทานน้ำมันรัสเซียเอาไว้เพื่อควบคุมให้ราคาน้ำมันโลกลดลง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ