รัสเซียยันถล่มท่าเรือโอเดสซาไม่กระทบส่งออกธัญพืชยูเครน

ข่าวต่างประเทศ Monday July 25, 2022 20:08 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า การที่รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มท่าเรือเมืองโอเดสซาทางตอนใต้ของยูเครนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา จะไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกธัญพืชของยูเครน

นายเพสคอฟกล่าวว่า การโจมตีของรัสเซียมีเป้าหมายที่โครงสร้างพื้นฐานทางทหาร โดยไม่เกี่ยวข้องกับการส่งออกธัญพืชแต่อย่างใด และจะไม่ส่งผลกระทบต่อการเริ่มต้นการขนส่งสินค้าดังกล่าว

ด้านประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ตอบโต้การโจมตีดังกล่าวว่าเป็น "ความป่าเถื่อน" แบบโจ่งแจ้ง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าไม่อาจไว้วางใจรัสเซียได้ว่าจะปฏิบัติตามข้อตกลง

ทั้งนี้ รัสเซียและยูเครนได้ลงนามในข้อตกลงส่งออกธัญพืชเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี และนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนาม ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยคลี่คลายวิกฤตอาหารทั่วโลก โดยจะทำให้มีการส่งออกธัญพืชจากท่าเรือในทะเลดำ รวมถึงท่าเรือโอเดสซา

ข้อตกลงฉบับนี้จะช่วยฟื้นฟูการส่งออกธัญพืชจากยูเครนและรัสเซีย ซึ่งต่างก็เป็นผู้ส่งออกข้าวสาลี ข้าวโพด น้ำมันพืช และปุ๋ยรายใหญ่ของโลก รวมทั้งช่วยคลี่คลายปัญหาห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก และคลายความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ด้านอาหาร โดยจะทำให้มีการระบายธัญพืชของยูเครนจำนวนมากกว่า 20 ล้านตันซึ่งยังคงตกค้างอยู่ที่ท่าเรือในทะเลดำ นับตั้งแต่ที่รัสเซียส่งกำลังทหารบุกโจมตียูเครนในเดือนก.พ.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ