สื่อเผย "ทรัมป์" อาจมีความผิดคดีอาญาจากเหตุจลาจลรัฐสภาปี 64

ข่าวต่างประเทศ Thursday March 3, 2022 16:50 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

คณะกรรมการสรรหาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ซึ่งทำหน้าที่สืบสวนเหตุการณ์จลาจลที่อาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2564 เปิดเผยวานนี้ว่า อดีตปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ อาจมีความผิดอาญาฐานสมรู้ร่วมคิดในเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อหวังพลิกผลการเลือกตั้งหลังพ่ายแพ้ให้กับปธน.โจ ไบเดน

คณะกรรมการฯระบุในเอกสารยื่นฟ้องต่อศาลว่า "หลักฐานและข้อมูลที่คณะกรรมการฯมีอยู่ในขณะนี้ส่งผลให้เชื่อได้โดยสุจริตว่า นายทรัมป์และบุคคลอื่น ๆ อาจมีส่วนร่วมในการกระทำผิดทางอาญาและ/หรือการฉ้อฉล ... คณะกรรมการสรุปโดยสุจริตว่า อดีตประธานาธิบดีและสมาชิกของแคมเปญหาเสียงเลือกตั้งมีความผิดอาญาฐานสมคบคิดเพื่อฉ้อโกงสหรัฐ"

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า เอกสารดังกล่าวถูกส่งยื่นฟ้องต่อศาลรัฐบาลกลางในลอสแองเจลิส ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อพิพาทระหว่างคณะกรรมการฯกับนายจอห์น อีสต์แมน ทนายความผู้แนะนำนายทรัมป์เกี่ยวกับแผนการที่จะคว่ำผลการเลือกตั้งในรัฐหลัก ๆ ที่มีการขับเคี่ยวกันระหว่าง 2 พรรค

อนึ่ง เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ในปีที่แล้ว กลุ่มผู้สนับสนุนอดีตปธน.ทรัมป์ได้บุกเข้าไปในอาคารรัฐสภา เพื่อขัดขวางการประกาศรับรองชัยชนะของปธน.ไบเดนในการเลือกตั้งประธานาธิบดี โดยเหตุการณ์รุนแรงดังกล่าวส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำอาคารรัฐสภา


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ