"แอนโทนี อัลบาเนซี" คว้าชัยเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของออสเตรเลีย

ข่าวต่างประเทศ Monday May 23, 2022 07:06 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายแอนโทนี อัลบาเนซี หัวหน้าพรรคแรงงานออสเตรเลีย (ALP) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย และเข้าพิธีรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 31 ของออสเตรเลียแล้วในวันนี้

ทั้งนี้ นายอัลบาเนซีสามารถเอาชนะนายสก็อต มอร์ริสันได้อย่างขาดลอย และถือเป็นการปิดฉากการบริหารประเทศของพรรคร่วมรัฐบาลภายใต้การนำของนายมอร์ริสันซึ่งปกครองออสเตรเลียมายาวนานเกือบ 9 ปี

นายอัลบาเนซีให้คำมั่นสัญญาว่า เขาจะนำออสเตรเลียไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ซึ่งรวมถึงการต่อสู้กับปัญหาโลกร้อนและต้นทุนค่าครองชีพที่สูงขึ้น

ในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งซึ่งมีขึ้นในช่วงเช้านี้ตามเวลาไทย นายอัลบาเนซีได้เข้าร่วมพิธีพร้อมกับนายริชาร์ด มาร์เลส รองหัวหน้าพรรค ALP รวมทั้งนางเพนนี วอง ว่าที่รัฐมนตรีฝ่ายกิจการต่างประเทศ

รายงานระบุว่า หลังจากเสร็จสิ้นพิธีสาบานตนแล้ว นายอัลบาเนซี และนางวอง จะเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นในวันนี้ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดของกลุ่ม Quad ซึ่งประกอบสหรัฐ, อินเดีย, ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น

นายอัลบาเนซีกล่าวว่า เขาได้พูดคุยกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ในคืนวันอาทิตย์ (22 พ.ค.) โดยนายอัลบาเนซีมีกำหนดการพบปะกับปธน.ไบเดนในการประชุม Quad ในวันอังคาร พร้อมด้วยนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นและอินเดีย และจากนั้นเขาจะเดินทางกลับออสเตรเลียในวันพุธ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ