ช่องแคบไต้หวันเครียด! หวั่นจีนสอยเครื่องบิน "เพโลซี" หลังขู่ฝังผู้บุกรุก

ข่าวต่างประเทศ Monday August 1, 2022 22:43 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) ออกโรงเตือนว่า จีนจะทำการ "ฝัง" ผู้บุกรุกและละเมิดอธิปไตยของจีน

"เราจะเผชิญหน้าศัตรูของเราด้วยอาวุธครบมือ เราจะเชื่อฟังคำสั่งและจะเข้าสู่สงคราม พร้อมกับฝังศัตรูผู้บุกรุก โดยเราจะมุ่งหน้าไปสู่ชัยชนะ" กองบัญชาการยุทธภูมิฝั่งตะวันออกของ PLA โพสต์ข้อความลงในเว่ยป๋อ (Weibo) ซึ่งเป็นสื่อสังคมออนไลน์ของจีน

PLA โพสต์ข้อความดังกล่าว พร้อมกับคลิปวิดีโอแสดงแสนยานุภาพของเครื่องบินรบและขีปนาวุธของจีน

นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงว่า การเดินทางเยือนไต้หวันของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ จะนำมาซึ่งผลกระทบที่รุนแรง

"เราขอบอกสหรัฐอีกครั้งหนึ่งว่า จีนกำลังจับตามอง และกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) จะไม่นั่งเฉย โดยจีนจะทำการตอบโต้อย่างรุนแรงเพื่อปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดน" นายจ้าวกล่าว

ต่อข้อถามที่ว่า PLA จะใช้มาตรการใดในการตอบโต้สหรัฐ นายจ้าวกล่าวว่า "ถ้านางเพโลซีกล้าที่จะไป ก็ให้เรารอดูละกัน"

นิกเกอิ เอเชีย ซึ่งเป็นสื่อญี่ปุ่น รายงานว่า กองทัพสหรัฐได้ส่งเครื่องบินรบ รวมทั้งเรือบรรทุกเครื่องบินหลายลำเข้าใกล้ช่องแคบไต้หวัน เพื่อเตรียมการรักษาความปลอดภัยสำหรับเครื่องบินของนางเพโลซี หากมีการเยือนไต้หวัน

ทั้งนี้ นางเพโลซีได้เดินทางถึงสิงคโปร์ในวันนี้ ในกำหนดการเดินทางเยือนเอเชีย ซึ่งรวมถึง มาเลเซีย เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น

อย่างไรก็ดี ไม่มีการระบุถึงการเดินทางเยือนไต้หวันในกำหนดการเดินทางของนางเพโลซีแต่อย่างใด

สื่อหลายสำนักรายงานว่า นางเพโลซีอาจเดินทางถึงไต้หวันในคืนวันพรุ่งนี้ ก่อนที่จะเข้าพบประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ผู้นำไต้หวัน ในวันพุธ

กองทัพสหรัฐแสดงความเห็นคัดค้านการเดินทางเยือนไต้หวันของนางเพโลซี แต่ล่าสุดแสดงท่าทีพร้อมที่จะปกป้องเครื่องบินของนางเพโลซี หากมีการตัดสินใจเยือนไต้หวัน

พลเอกมาร์ค มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการทหารสหรัฐ กล่าวว่า "เราจะดำเนินการในสิ่งที่จำเป็นเพื่อปกป้องความปลอดภัยในการเดินทางของท่านประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ