ตาลีบันลงนามข้อตกลงซื้อเชื้อเพลิงและข้าวสาลีในราคา "ลดพิเศษ" จากรัสเซีย

ข่าวต่างประเทศ Wednesday September 28, 2022 16:47 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐบาลตาลีบันของอัฟกานิสถานลงนามในข้อตกลงกับรัสเซียเพื่อนำเข้าเชื้อเพลิงและข้าวสาลีในราคาลดพิเศษ หลังอัฟกานิสถานประสบปัญหาในการดูแลปากท้องของประชาชนและพยายามส่งเสริมการค้าภายในภูมิภาค

นายอับดุล ซาห์ลาม จาวาด อัคคุนซาดาห์ โฆษกกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมของอัฟกานิสถาน ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับสำนักข่าวบลูมเบิร์กจากกรุงคาบูลวันนี้ (28 ก.ย.) ว่า อัฟกานิสถานเตรียมซื้อสินค้าต่าง ๆ เช่น น้ำมันเบนซิน, ดีเซล, ก๊าซ และข้าวสาลีในราคา "ลดพิเศษ" จากรัสเซียด้วยสกุลเงินรูเบิล และกำลังเตรียมการนำเข้าสินค้าในอีกไม่กี่วันหรือไม่กี่สัปดาห์ต่อจากนี้

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนับเป็นการทำข้อตกลงทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศครั้งใหญ่ครั้งแรกนับตั้งแต่ที่กลุ่มตาลีบันหวนคืนสู่อำนาจได้ประมาณหนึ่งปีกว่า ซึ่งจะสามารถช่วยบรรเทาปัญหาในประเทศที่ตัดขาดจากระบบธนาคารทั่วโลกได้

ทั้งนี้ ไม่มีประเทศใดที่ให้การรับรองกลุ่มตาลีบันอย่างเป็นทางการ ซึ่งได้กลับคืนสู่อำนาจหลังก่อความไม่สงบมาตลอด 20 ปีโดยต่อสู้กับทหารตะวันตกและกองกำลังอัฟกานิสถานที่เป็นพันธมิตรกับตะวันตก ก่อนที่ตาลีบันจะบุกยึดกรุงคาบูลได้ในที่สุด ขณะที่กองทหารสหรัฐถอนกำลังออกไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ