รัสเซียโบ้ยเปล่าผิดนัดชำระหนี้ ยันจ่ายแล้วแต่ถูกบล็อกโดยมาตรการคว่ำบาตร

ข่าวต่างประเทศ Monday June 27, 2022 18:28 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวปฏิเสธข่าวที่ว่า รัสเซียได้ผิดนัดชำระหนี้ต่างประเทศเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 100 ปี

นายเพสคอฟกล่าวว่า รัสเซียได้จ่ายดอกเบี้ยพันธบัตรที่มีกำหนดชำระในเดือนพ.ค.แล้ว แต่ระบบชำระเงิน Euroclear ได้ปิดกั้นไม่ให้รัสเซียทำธุรกรรมดังกล่าว เนื่องจากชาติตะวันตกได้ทำการคว่ำบาตรรัสเซีย "ซึ่งสิ่งนี้ไม่ใช่ปัญหาของรัสเซีย"

"ทุนสำรองของเราถูกสกัดกั้นอย่างผิดกฏหมาย และหากฝ่ายใดพยายามใช้ทุนสำรองเหล่านี้จะถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมาย และถือเป็นการปล้นอย่างชัดเจน" นายเพสคอฟกล่าว

ที่ผ่านมา ทำเนียบเครมลินยืนยันว่ารัสเซียมีเงินที่จะชำระหนี้ และการระบุว่ารัสเซียผิดนัดชำระหนี้ถือเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ถือพันธบัตรรัสเซียไม่สามารถได้รับเงินจากการชำระหนี้

ทั้งนี้ รัสเซียมีกำหนดชำระดอกเบี้ยพันธบัตรยูโรบอนด์ 2 ฉบับมูลค่ารวม 100 ล้านดอลลาร์ในวันที่ 27 พ.ค. ขณะที่ระยะเวลาผ่อนผัน 1 เดือนได้สิ้นสุดลงวานนี้โดยเจ้าหนี้หลายรายยืนยันว่ายังคงไม่ได้รับการชำระหนี้จากรัสเซีย ทำให้รัสเซียผิดนัดชำระหนี้สกุลเงินต่างประเทศเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 ศตวรรษ หรือนับตั้งแต่ปี 2461


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ