ผลสำรวจชี้ชาวมะกันไม่ต้องการไบเดน-ทรัมป์ดำรงตำแหน่งปธน.สหรัฐปี 2567

ข่าวต่างประเทศ Thursday July 21, 2022 15:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยควินนิเพียกระบุว่า คะแนนนิยมของประธานาธิบดีโจ ไบเดนร่วงลงแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ และชาวอเมริกันส่วนใหญ่ไม่ต้องการเห็นเขาหรืออดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงสนามเลือกตั้งประธานาธิบดีอีกครั้งในปี 2567

ผลสำรวจดังกล่าวจัดทำขึ้นในระหว่างวันที่ 14-18 ก.ค. โดยพบว่า คะแนนนิยมของปธน.ไบเดนลดลงแตะ 31% โดยชาวอเมริกัน 60% ไม่พอใจการทำงานของปธน.ไบเดน ขณะที่ 71% ไม่ต้องการเห็นปธน.ไบเดนลงสมัครรับเลือกตั้งใหม่ ในจำนวนนี้ได้รวมถึง 54% ของผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครต และ 77% ของผู้ที่ไม่ได้สนับสนุนฝ่ายใดเป็นพิเศษ

ขณะเดียวกัน 64% ของชาวอเมริกันไม่ต้องการให้อดีตปธน.ทรัมป์ลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกครั้ง โดยในจำนวนนี้ได้รวมถึง 27% ของผู้สนับสนุนพรรคริพับลิกัน และ 68% ของผู้ที่ไม่ได้สนับสนุนฝ่ายใดเป็นพิเศษ โดยมีเพียง 37% ของผู้ตอบแบบสอบถามเท่านั้นที่ชื่นชอบนายทรัมป์

รายงานระบุว่า อดีตปธน.ทรัมป์ วัย 76 ปี ส่งสัญญาณว่าจะกลับมาลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีอีกครั้งในปี 2567 แม้ว่าคณะกรรมการรัฐสภาเปิดโปงการกระทำของเขาเมื่อวันที่ 6 ม.ค 2564 โดยเขาได้ปลุกระดมให้ผู้สนับสนุนบุกอาคารรัฐสภาสหรัฐ เพื่อคว่ำผลการเลือกตั้งเมื่อปี 2563

ด้านปธน.ไบเดน วัย 79 ปียังไม่ได้แสดงเจตจำนงอย่างชัดเจนว่าเขาจะลงสมัครรับเลือกตั้ง เพื่อดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศต่อเป็นสมัยที่ 2 แต่แสดงความมั่นใจว่าเขาจะสามารถเอาชนะทรัมป์ได้อีกครั้ง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ