SABUY รุกธุรกิจปล่อยสินเชื่อรายย่อย - สินเชื่อรถยนต์ครบวงจร ทุ่มกว่า 80 ล้านบาท เข้าถือหุ้น กลุ่มโอมันนี่ และ คาร์ฟินน์ ขยายอาณาจักร พร้อมต่อยอด SABUYVerse Ecosystem

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday February 7, 2022 16:43 —ThaiPR.net

SABUY รุกธุรกิจปล่อยสินเชื่อรายย่อย - สินเชื่อรถยนต์ครบวงจร ทุ่มกว่า 80 ล้านบาท  เข้าถือหุ้น กลุ่มโอมันนี่ และ คาร์ฟินน์ ขยายอาณาจักร พร้อมต่อยอด SABUYVerse Ecosystem

"SABUY" บริษัท สบาย เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) รุกธุรกิจ สินเชื่อสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัดภายใต้การกำกับ (Pico Finance) และ สินเชื่อรถยนต์ รับตลาดสินเชื่อเติบโตแรง เข้าถือหุ้นใหญ่ 60% ใน "กลุ่มโอมันนี่" และเข้าลงทุนใน คาร์ฟินน์ เจาะสินเชื่อรถยนต์ครบวงจร เสริมศักยภาพธุรกิจแกร่ง หนุนเติบโตต่อเนื่อง

นายชูเกียรติ รุจนพรพจี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สบาย เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ SABUY เปิดเผยว่า ตามที่ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ครั้งที่ 2/2565 ของบริษัท สบาย เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2565 ได้มีมติอนุมัติให้กรอบการเข้าลงทุนเข้าซื้อเข้าลงทุนในธุรกิจใหม่ โดยมีรายละเอียดดังนี้

  1. เข้าร่วมลงทุนจัดตั้งบริษัทใหม่ร่วมกับกลุ่มบริษัทโอมันนี่ ("OMoney") ด้วยมูลค่าไม่เกิน 50,000,000 บาท คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 60% โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเข้าถือหุ้น 100% ใน 3 บริษัท ในกลุ่มบริษัทโอมันนี่ ประกอบไปด้วย บริษัท โอมันนี่ กรุงเทพ จำกัด ("OMB") บริษัท โอมันนี่ ปทุมธานี จำกัด ("OMP") และ บริษัท โอมันนี่ สมุทรสาคร จำกัด ("OMS") ซึ่งเป็นผู้ได้รับใบอนุญาตสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัดภายใต้การกำกับ (Pico Finance) และเป็นผู้พัฒนาระบบ Application และระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) สำหรับการปล่อยสินเชื่อรายย่อย ด้วยใบอนุญาต Pico Finance ครอบคลุมพื้นที่ 3 จังหวัด พร้อมทั้งมีระบบ Digital Lending ที่สามารถเชื่อมโยงกับระบบ HR Payroll สามารถเริ่มดำเนินธุรกิจปล่อยสินเชื่อ Pico Finance ได้ทันที อีกทั้งระบบ Digital Lending ดังกล่าวสามารถนำมาปรับใชกับธุรกิจสินเชื่ออื่นๆ ของบริษัทฯ ได้ นอกจากนี้กลุ่มโอมันนี่ มี MOU กับผู้ให้บริการด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลที่มีฐานลูกค้ากว่า 4 แสนราย ซึ่งจะช่วยเพิ่มฐานลูกค้าใน SABUY Ecosystem ทั้งยังต่อยอดกับธุรกิจและบริการทางการเงินอื่นๆ รวมไปถึงการเปิดช่องทางเข้าถึงลูกค้าที่เป็นลูกจ้างโรงงาน และแรงงานต่างด้าว
  2. เข้าลงทุนเข้าซื้อหุ้นสามัญ บริษัท คาร์ฟินน์ อินเตอร์ กรุ๊ป จำกัด ("CarFinn") มูลค่าไม่เกิน 30,000,000 บาท คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 20 ของ CarFinn และเป็นผู้สนับสนุนสินเชื่อให้แก่ CarFinn ในการปล่อยสินเชื่อให้แก่ลูกค้าของ CarFinn สำหรับ CarFinn ประกอบธุรกิจในการให้บริการจัดหาสินเชื่อรถยนต์ทุกประเภทแบบครบวงจรให้กับลูกค้า รวมถึงการปล่อยกู้เงินให้กับลูกค้าสำหรับปิดบัญชีเดิม (Refinance) และการปล่อยกู้เงินด่วนระยะสั้นให้กับลูกค้าที่ต้องการเงิน โดยใช้ Digital Platform และ Online Marketing เป็นหลัก เช่น Facebook Google และ YouTube เป็นต้น ทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น ลดต้นทุนและสามารถบันทึกพฤติกรรมของลูกค้า เพื่อนำมาใช้ในการวางแผนการตลาดและกลยุทธ์อื่นๆ ได้อีกด้วย

ในความร่วมมือกันครั้งนี้ บริษัทฯ คาดว่า จะช่วยเสริมศักยภาพระบบ Ecosystem ของบริษัทฯให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีสินค้าและบริการในกลุ่มการให้บริการทางการเงินเพิ่มมากขึ้น และเกิดการผนึกกำลังทางธุรกิจกับ CarFinn โดยเฉพาะในฐานลูกค้าสินเชื่อให้แก่ SABUY Capital และต่อยอดฐานลูกค้าประกันรถยนต์ ให้แก่ SABUY Maxi เนื่องจากได้ CarFinn ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสินเชื่อมาเป็นพันธมิตร นอกจากนี้ SABUY Capital จะสนับสนุนวงเงินสินเชื่อให้แก่ CarFinn จำนวนไม่เกิน 100,000,000 บาท ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 7 ต่อปี เพื่อให้ CarFinn นำไปขยายธุรกิจ โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนเมษายน 2565

นอกจากนั้นแล้ว SABUY ยังได้วางแผนในการลงทุนเรื่องบุคลากรด้วยการเปิด SABUY Campus เพื่อเป็นศูนย์พัฒนาบุคลากรของ SABUY และพันธมิตร รวมไปถึงยังสามารถใช้ในการเป็นสถาบันเพื่อช่วยพัฒนาผู้ประกอบการ SMEs ซึ่งเป็นฐานลูกค้าที่สำคัญ ยิ่งไปกว่านั้น SABUY ยังมีแผนที่จะพัฒนาทีมงานรุ่นใหม่ๆ ด้วยการแสวงหา และเปิดโอกาสให้กับนักศึกษาจบใหม่จากสถาบันการศึกษาชั้นนำทั้งในและต่างประเทศร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับ SABUYVERSE ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นแผนยุทธศาสตร์ของปี 2565 และตั้งเป้าการเติบโตของทั้งองค์กรอย่างก้าวกระโดดภายในปีนี้" นายชูเกียรติกล่าวทิ้งท้าย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ