ก.แรงงาน ปลื้มกระแสเยาวชนสนใจประชันทักษะฝีมือ ครั้งที่ 29 ระดับภาค

ข่าวทั่วไป Monday July 11, 2022 14:33 —ThaiPR.net

ก.แรงงาน ปลื้มกระแสเยาวชนสนใจประชันทักษะฝีมือ ครั้งที่ 29 ระดับภาค

กระทรวงแรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงานจัดแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 29 ระดับภาค กระแสตอบรับดี เยาวชนสนใจประชันฝีมือกว่า 2 พันคน ต่อยอดระดับโลก

นายประทีป ทรงลำยอง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดเผยว่า กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ได้ดำเนินการตามนโยบายของนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จัดการแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ระดับภาค ครั้งที่ 29 เพื่อพัฒนาศักยภาพแรงงานไทยให้เป็นที่ยอมรับของตลาดทั้งในและต่างประเทศ พร้อมกับเป็นการคัดเลือกเยาวชนเป็นตัวแทนทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันทักษะฝีมือในเวทีระดับอาเซียน ระดับเอเชีย และระดับนานาชาติ (World Skills) ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงการแข่งขันจากเดิมระหว่างวันที่ 20-22 กรกฎาคม 2565 เป็นระหว่างวันที่ 3-5 สิงหาคม 2565 กรมพัฒนาฝีมือแรงงานได้เปิดรับสมัครเยาวชนทั่วประเทศที่มีทักษะฝีมือสมัครเข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 2,287 คน ทั้งประเภทบุคคลและประเภททีมละ 2 คน ซึ่งภาคกลางมีผู้เข้าร่วมแข่งขันมากที่สุดประเภทบุคคล 720 คน ประเภททีม 82 ทีม ภาคเหนือประเภทบุคคล 401 คน ประเภททีม 42 ทีม ภาคตะวันออกฉียงเหนือประเภททบุคคล 491 คน ประเภททีม 40 ทีม และภาคใต้ ประเภททบุคคล 279 คน ประเภททีม 34 ทีม จากยอดผู้เข้าร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมากเชื่อว่าการแข่งขันครั้งนี้จะเป็นเวทีประชันทักษะฝีมือของเหล่าเยาวชนคนเก่ง สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้เข้าชม

นายประทีป กล่าวต่อว่า การแข่งขันมีจำนวน 25 สาขา แบ่งเป็นประเภทบุคคล 21 สาขา ได้แก่ สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาการปูกระเบื้อง สาขาเทคโนโลยีระบบไฟฟ้าภายในอาคาร สาขาเว็บดีไซน์ สาขาการก่ออิฐ สาขาไม้เครื่องเรือน สาขาการต่อประกอบมุมไม้ สาขาเทคโนโลยีระบบทำความเย็น สาขาการจัดดอกไม้ สาขาแฟชั่นเทคโนโลยี สาขากราฟิกดีไซน์ สาขาการแต่งผม สาขาการประกอบอาหาร สาขาการบริการอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการเขียนแบบวิศวกรรมเครื่องกลด้วยคอมพิวเตอร์ สาขาเครื่องจักรกล CNC (เครื่องกลึง) สาขาเครื่องจักรกล CNC (เครื่องกัด) สาขาเทคโนโลยีงานเชื่อม สาขาอิเล็กทรอนิกส์ สาขาเทคโนโลยียานยนต์ และสาขาการซ่อมสีรถยนต์ ประเภททีม 4 สาขา ได้แก่ สาขาเมคคาทรอนิกส์ สาขาหุ่นยนต์เคลื่อนที่ สาขามาตรวิทยาด้านมิติ สาขาระบบอัตโนมัติทางอุตสาหกรรม กระจายสนามแข่งขัน 4 ภาค ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ และภาคใต้ ดังนี้ กลุ่มที่ 1 สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 3 ชลบุรี กลุ่มที่ 2 สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 7 อุบลราชธานี กลุ่มที่ 3 สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 9 พิษณุโลก และกลุ่มที่ 4 สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 11 สุราษฎร์ธานี โดยจะมีการเปิดการแข่งขันพร้อมกันทุกภูมิภาค ในวันที่ 3 สิงหาคมนี้ จึงขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าชมและเชียร์ให้กำลังใจแก่เยาวชนที่เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้

นายอธิเมศร์ คีรีกมลเกียรติ อายุ 16 ปี เยาวชนที่เข้าร่วมแข่งขันในสาขาสาขาเทคโนโลยีงานเชื่อม เล่าว่า ตนเองเป็นผู้เข้ารับฝึกอบรมสาขาช่างเชื่อมอาร์กโลหะด้วยมือของสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานจันทบุรี ตามโครงการเพิ่มทักษะด้านอาชีพแก่นักเรียนที่ไม่ได้เรียนต่อหลังจบการศึกษาภาคบังคับ ปี 2564 จึงรู้สึกดีใจและตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ จะใช้ความรู้ที่ได้รับการถ่ายทอดจากการฝึกอบรมไปใช้ในการแข่งขันจะทำให้ดีที่สุด หวังว่าคว้าชัยชนะมาได้จะได้มีโอกาสไปแข่งขันในเวทีต่างๆ ต่อไป และเชื่อว่าประสบการณ์ที่ได้จากการแข่งขันจะนำไปปรับใช้ในการทำงานได้ในอนาคต


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ