KTX ให้เป้า SET Index 3Q22 ที่ 1,497 จุด แนะลงทุนหุ้นกลุ่มธนาคาร ส่งออก และกลุ่ม Domestic Play

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday July 14, 2022 15:37 —ThaiPR.net

KTX ให้เป้า SET Index 3Q22 ที่ 1,497 จุด แนะลงทุนหุ้นกลุ่มธนาคาร ส่งออก และกลุ่ม Domestic Play

บริษัทหลักทรัพย์กรุงไทย เอ็กซ์สปริง จำกัด (KTX) ประเมินเป้าหมาย SET Index ที่ 1,497 จุด ใน 3Q22 โดยอ้างอิงจาก Earnings yield gap ที่ระดับ 3.5% และประมาณการกำไรต่อหุ้น (EPS) ในระยะ 12 เดือนข้างหน้าที่ 102.09 บาท โดยเราปรับลด Earnings Yield Gap ครั้งก่อน จากการขยับประมาณการอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลไทยอายุ 10 ปีเพิ่มเป็น 3.3% (จากเดิม 2.7%) เพื่อให้สอดคล้องกับการปรับขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางทั่วโลก ซึ่งรวมถึงคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ของไทยด้วย

นายถนอมศักดิ์ สหรัตน์ชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ กรุงไทย เอ็กซ์สปริง จำกัด (KTX) กล่าวว่า ปัจจัยลบกดดันตลาดหุ้นไทยใน 3Q22 เป็นเรื่องความเสี่ยงการชะลอตัวของเศรษฐกิจสำคัญ อันเป็นผลจากการดำเนินนโยบายเข้มงวดของธนาคารกลาง เพื่อควบคุมเงินเฟ้อ ซึ่งจะตามมาด้วยการปรับลดประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจ และกำไรของบริษัทจดทะเบียนทั้งในและต่างประเทศ สำหรับปัจจัยในประเทศ เราประเมินโอกาสมากขึ้นที่ กนง. จะปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี ในอัตรา 0.25% สู่ระดับ 0.75% เพื่อสกัดการพุ่งขึ้นต่อเนื่องของดัชนีราคาผู้บริโภค และรักษาส่วนต่างระหว่างอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงของไทยและสหรัฐฯ (Real Rate Spread) ไม่ให้ต่ำกว่า 0% นอกจากนี้ การกลับมาเร่งตัวของจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังอาจเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย

สำหรับปัจจัยเสี่ยงเชิงบวก ประกอบด้วย การส่งสัญญาณลดความเข้มงวดของการดำเนินนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ หากมีข้อบ่งชี้ว่าอัตราเงินเฟ้อได้ผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว รวมไปถึงการเร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของจีน เพื่อบรรเทาผลกระทบจากการปิดเมืองสำคัญตามนโยบาย Zero Covid-19

ด้านกลยุทธ์การลงทุนแนะนำ Selective Buy หุ้นกลุ่มธนาคาร รับประโยชน์จากแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น สำหรับการลงทุนระยะ 12 เดือนข้างหน้า KTX ยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อหุ้นที่อิงการบริโภคในประเทศ ซึ่งจะได้ประโยชน์จากการบริโภคที่ฟื้นตัวหลังคลายมาตรการปิดเมือง และรับกำลังซื้อจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยหุ้นเด่นประจำ 3Q22 ได้แก่ BBL KBANK KKP BEC BAFS ORI LH ASIAN SAPPE SABINA


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ